Giới thiệu Phần mềm HYPACK

Thảo luận trong 'Phần mềm và thiết bị chuyên ngành ATHH'

 1. phamicha

  phamicha BQT

  [​IMG]

  #1. Giới thiệu phần mềm Hypack
  HYPACK là phần mềm do Mỹ sản xuất, dùng trong công tác thu thập và xử lý dữ liệu khảo sát bằng máy đo sâu – Side scan sonar – Sub bottom…Đây là phần mềm có bản quyền sử dụng bằng khóa cứng cổng USB.
  Phần mềm HYPACK có đầy đủ các chức năng để ứng dụng trong công tác khảo sát: thiết kế tuyến đo, cài đặt tham số chuyển đổi hệ tọa độ, hiệu chỉnh thiết bị, thu thập số liệu đo đạc trực tiếp ngoài hiện trường, xử lý số liệu nội nghiệp, xuất dữ liệu sang định dạng khác, in ấn sản phẩm cuối cùng…
  Hiện tại ở Việt Nam Hypack được dùng kết hợp với máy đo sâu hồi âm – thiết bị định vị GPS/DGPS/RTK GPS để thành lập bản đồ đáy sông – biển, tính khối lượng san lấp, định vị thi công công trình thủy…

  #2. Các chức năng chính
  1. Thiết kế tuyến đo sâu
  Công việc này được thực hiện trước khi tiến hành khảo sát ngoài thực địa. Người dùng có thể thiết kế trực tiếp trên Hypack hoặc sử dụng file của phần mềm khác ( Auto Cad, Micro Station, Acr View…) để thiết lập. Khi tiến hành khảo sát, người lái tàu sẽ biết vị trí của tàu và lái tàu đúng hướng đã định trên tuyến đo thông qua màn hình hiển thị trên máy tính. Đường đo sâu bao gồm các đường trắc dọc và trắc ngang. Tuỳ theo khu vực cần đo mà người sử dụng có những phương pháp thiết kế khác nhau.

  -Thiết kế theo luồng hẹp: đường trắc ngang được thiết kế sẽ vuông góc với tim luồng, đường trắc dọc song song với tim luồng hoặc hai bờ.
  -Thiết kế trên biển: đường đo song song với nhau và cách đều với khoảng cách phù hợp với từng loại tỷ lệ bản đồ cần thành lập.
  [​IMG]

  2. Thiết lập tham số hệ tọa độ
  Hệ tọa độ được thiết lập trong Hypack dùng để hiển thị tọa độ thực tế của tàu và kết quả của số liệu khảo sát. Người sử dụng có thể dùng các hệ tọa độ có sẵn trên phần mềm hoặc cài đặt các tham số tính chuyển đổi từ hệ toạ độ sang hệ tọa độ VN2000.
  [​IMG]

  3. Cài đặt thiết bị dùng để khảo sát
  Phần mềm Hypack có thể kết hợp nhiều loại thiết bị cho công công tác khảo sát thực địa: máy đo sâu hồi âm đơn tia/đa tia, máy định vị GPS/DGPS/ RTK GPS, Sub bottom, Side scan sonar, Dynamic Motion Sensor… Khi cài đặt thiết bị, người sử dụng có thể tùy chọn một số tính năng: offset vị trí đầu dò và GPS, độ trễ tính hiệu, thông số truyền dữ liệu với máy tính…
  [​IMG]

  4. Thu thập dữ liệu thực địa
  Dùng thu thập dữ liệu khảo sát từ các thiết bị đã kết hợp với máy tính. Phần mềm cho phép màn hình máy tính sẽ hiển thị độ lệch của tàu so với đường đo đã thiết kế để người lái tàu điều khiển đúng hướng. Bên cạnh đó người sử dụng có thể hiệu chỉnh thông số về chế độ log dữ liệu, hiển thị tàu, tọa độ, đường đo, độ sâu đo được…
  [​IMG]
  [​IMG]

  5. Thiết lập file hiệu chỉnh thủy triều
  Khi đo sâu do có thuỷ triều lên xuống nên độ sâu đo được sẽ thay đổi, để hiệu chỉnh các sai số độ sâu do sự thay đổi của thuỷ triều, ta có thể tạo các file thuỷ triều theo từng ngày với số liệu quan trắc được ngoài thực địa khi đo sâu. Từ các file này, phần mềm Hypack sẽ tự hiệu chỉnh vào độ sâu đo được tương ứng với các số liệu quan trắc.

  6. Xử lý số liệu đo sâu
  - Chọn số liệu, loại bỏ các số liệu đo sâu trùng nhau: trong quá trình đo do gặp sự cố hay nhầm lẫn mà ta đo nhiều hơn một lần cho một đường đo nên ta cần loại bỏ bớt các đường đo sâu trùng nhau. Khi cần thành lập bản đồ tỷ lệnhỏ hơn ta cũng cần loại bỏ các sốđộ sâu nhằm đảm bảo mật độđiểm đo đúng qui định, làm cho bản đồ dễđọc, tránh dày đặc mà vẫn đảm bảo thông tin theo yêu cầu.
  - Xuất sang các file có định dạng phù hợp: Ta cần chuyển các file đã lưu sang các file có định dạng phù hợp có thể ứng dụng cho nhiều phần mềm biên tập như Acad, Liscad, Microstation…
  - Làm trơn đường đo sâu: Cho phép chỉnh lại các đường đo sâu được trơn hơn khi mà đường đo sâu thực tế bị gãy khúc, không đúng với đường thiết kế trong giới hạn cho phép và làm cho đường đo sâu hệ thống hơn khi đưa lên bản vẽ.
  - Hiệu chỉnh độ sâu: Do tín hiệu đo sâu có lúc bị nhiễu làm cho độ sâu đo được bị sai lệch, phần mềm Hypack có sẵn các công cụ giúp chỉnh lại các độ sâu đã bị nhiễu.
  - Vẽ đường đẳng sâu và xuất sang file*.dxf: Dựa trên số liệu đo sâu thu thập được, phần mềm Hypack có thể vẽđường đẳng sâu địa hình đáy sông (đáy biển) theo các khoảng cao đều tuỳ theo khai báo (1m, 2m, 5m…). Sau đó ta có thể xuất bản vẽ này sang định dạng file *.dxf để dùng các phần mềm chuyên dụng biên tập bản đồ như Acad, CadMap, Softdesk, Microstation…
  [​IMG]

  Tham khảo thêm thông tin tại trang chủ
  Mình sẽ có bài viết giới thiệu mô hình nạo vét thời gian thực trên phần mềm này trong thời gian tới.


   
 2. bda50dh1

  bda50dh1 New Member

  Không biết khi nào HYpack mới phổ biến đây!
   

Chia sẻ trang này